Vòng quanh thế giới với những phong tục đón năm mới độc đáo

Đăng ngày : 2023-01-11 17:00:52

Một trong những điều tuyệt vời khi đi du lịch là có cơ hội tìm hiểu và khám phá những nền văn hóa đặc trưng của từng vùng miền. Mỗi đất nước sẽ có một cách chào đón năm mới độc đáo và thú vị riêng. Cùng book vé giá rẻ vòng quanh thế giới để biết phong tục đón Tết ở các quốc gia như thế nào nhé!

Giờ phút đưa tiễn năm cũ và ăn mừng Tết đến là khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng. Không chỉ đơn giản cùng nhau đếm ngược thời khắc chuyển giao đất trời, nhiều đất nước còn đón giao thừa theo lối truyền thống đặc sắc.

Các nước châu Âu

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các khu vực trên thế giới đều có những nét văn hóa riêng. Cùng khám phá những điều thú vị trong phong tục đón Tết của người dân châu Âu:

Nga

Người dân địa phương tại Nga có truyền thống trồng cây dưới hồ băng vào đêm giao thừa. Dù thời tiết có lạnh giá đến đâu thì những người thợ lặn vẫn ngụp sâu phía dưới mặt nước đóng băng để trồng cây. Việc làm này nhằm mục đích đánh dấu sự xuất hiện của vị thần mùa đông và tượng trưng cho khởi đầu mới tốt đẹp.

Hy Lạp

Hành tây được xem là biểu tượng may mắn của người dân Hy Lạp bởi chúng có khả năng nảy mầm nhanh chóng ngay cả không có ai chăm sóc. Vào đêm giao thừa, người dân địa phương thường treo những chùm hành tây ở trước cửa ra vào. Cách làm này tượng trưng cho việc mời sự thịnh vượng và tài lộc vào nhà. Ngoài ra, vào ngày Tết ba mẹ cũng đánh thức con cái bằng cách dùng củ hành tây xoa nhẹ vào đầu chúng.

Hành tây được xem là biểu tượng may mắn của người dân Hy Lạp bởi chúng có khả năng nảy mầm nhanh chóng

Người Hy Lạp thường treo hành tây trước cửa để mong mọi sự may mắn

Các nước châu Mỹ

Nét văn hóa truyền thống đón Tết người dân châu Mỹ sẽ khác nhau theo từng vùng. Để hiểu rõ hơn về sự đặc sắc của châu lục này, mời bạn đọc theo dõi ngay nội dung sau:

Brazil

Để cầu may mắn và bình an, người dân Brazil thường chọn trang phục màu trắng. Sau đó mọi người sẽ cầm một bó hoa ném ra biển trong lúc nhảy sóng đêm giao thừa. Việc ném hoa được xem là một cách tặng quà cho nữ hoàng biển cả. Người dân Brazil tin rằng, vị thần này sẽ mang lại cho họ sự hạnh phúc và may mắn suốt cả năm.

Venezuela

Nhằm mong muốn một năm mới đầy niềm vui và an lành, người dân Venezuela có  phong tục ăn 12 trái nho trong đêm giao thừa. Trong thời khắc chuyển giao này, các thành viên ngồi quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn truyền thống và cùng nâng ly rượu vang.

Người dân Venezuela có  phong tục ăn 12 trái nho trong đêm giao thừa

Người dân Venezuela có tục lệ ăn 12 trái nho trong đêm giao thừa

Các nước châu Á

Theo văn hóa của người dân châu Á, Tết Âm lịch là dịp nghỉ lễ vô cùng đặc biệt. Tham khảo ngay nội dung sau để hiểu rõ hơn về tục lệ đón Tết của châu lục này:

Nhật Bản

Thời khắc giao thừa vừa điểm, các ngôi chùa ở Nhật Bản sẽ đồng loạt đánh 108 hồi chuông. 108 hồi chuông này được xem là thói hư tật xấu của mỗi con người nên cần được xua đi. Nghi lễ này được gọi với tên là Joyanokane, nếu rung đủ 108 lần thì những điều không may mắn trong năm cũ sẽ được xóa bỏ thay bằng những điều tốt đẹp hơn.

Các ngôi chùa ở Nhật Bản sẽ đồng loạt đánh 108 hồi chuông

Người Nhật Bản rung 108 hồi chuông nhằm xua đi những điều xấu

Philippines

Đối với người dân Philippines, họa tiết chấm bi là biểu tượng của sự may mắn. Bên cạnh đó, những đồ vật gắn với hình tròn như đồng xu sẽ mang lại sự sung túc và tài lộc cho con người. Ngoài việc diện quần áo có họa tiết chấm bi, người địa phương cũng ưu tiên chọn thức ăn có hình tròn để cầu mong sự thịnh vượng.  

Với những phong tục thú vị trên, bạn có muốn đón năm mới ở các nước châu Á, châu Âu hay châu Mỹ không? Nhanh tay book vé giá rẻ vòng quanh thế giới để khám phá những nghi lễ đón Tết độc đáo ở các khu vực nhé!