Trang bị kinh nghiệm sống sót khi máy bay gặp sự cố

Đăng ngày : 2022-08-26 00:14:11

Tai nạn hàng không luôn là cơn ác mộng kinh hoàng đối với toàn nhân loại bởi hậu quả thảm khốc mà những sự cố này gây ra. Sự cố này có thể xảy ra với bất kỳ chuyến bay nào. Chính vì vậy, hành khách phải trang bị cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm xử lý và thoát hiểm khi máy bay gặp nạn trên không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những điều cần làm để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi gặp sự cố hàng không bạn nhé! 

Hành khách không nên quá lo lắng về sự cố máy bay gặp tai nạn bởi khả năng gặp phải tình huống này là rất hiếm, chỉ khoảng 1 trên 1.2 triệu chuyến bay (Theo tính toán của giáo sư Jeff Rosenthal, Đại học Toronto). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với trường hợp này. Bỏ túi những cách xử lý sau đây sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội sống sót khi máy bay gặp nạn.

Giữ bình tĩnh và luôn tỉnh táo

Điều đầu tiên mà bạn cần làm khi xảy ra sự cố là phải giữ bình tĩnh bởi hoảng loạn, la hét đôi khi có thể khiến bạn mất an toàn đồng thời khiến tình trạng trở nên hỗn loạn hơn. Thực tế, việc giữ một cái đầu lạnh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội sống sót hơn. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy khả năng sống sót trong các tai nạn máy bay là rất cao, kể cả trong những tai nạn tồi tệ nhất. Điều quan trọng là cần phải bình tĩnh, tỉnh táo và sau đó thực hiện đúng theo chỉ dẫn. Hãy chú ý đến các tiếp viên trong chuyến bay của bạn, họ vẫn giữ được sự bình tĩnh tức là mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. 

Điều đầu tiên mà bạn cần làm khi xảy ra sự cố máy bay là phải giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh là điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm khi máy bay gặp sự cố

Thắt dây an toàn

Việc thắt dây an toàn theo đúng hướng dẫn sẽ giúp hạn chế những va đập có thể gây bất tỉnh khi máy bay gặp sự cố rung lắc. Thông thường, trong các trường hợp sự cố, những người không cài dây an toàn sẽ dễ bị chấn thương hơn và ít nhất 90% hành khách bị chấn thương đã không thắt dây an toàn. Vì vậy, hãy đảm bảo cài dây đúng cách khi đi máy bay! Dây đai cần được đặt ở vị trí dễ với tay tới nhất, thấp hơn vùng xương chậu, nơi có cấu trúc cứng cáp để nâng đỡ.  

Tư thế ngồi an toàn

Tư thế gập người sát đầu gối được cho là một trong những tư thế ngồi an toàn, giúp bạn tránh được những chấn thương có thể xảy ra khi máy bay gặp nạn. Nếu ghế không đủ rộng, bạn cần bám và dựa đầu sát vào thành sau của ghế trước, đặt chân thẳng lên sàn, đặt hành lý xách tay sát lưng ghế phía trước để tạo thành chiếc đệm giảm va đập chân với ghế. Đối với phần đầu, hãy dùng gối, chăn hoặc áo khoác để kê đầu. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo trong người không có vật cứng nhọn để tránh gây thương tích.

Tư thế gập người sát đầu gối giúp bạn tránh được những chấn thương có thể xảy ra khi máy bay gặp nạn

Tư thế gập người sát đầu gối 

Tuân thủ các chỉ dẫn của tiếp viên

Tất cả các tiếp viên hàng không đều trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để ứng phó với các tình huống khẩn cấp; vì vậy, hãy cố gắng hợp tác để tăng cơ hội sống sót cho tất cả mọi người. Trên các chuyến bay, các tiếp viên sẽ hướng dẫn cách dùng mặt nạ dưỡng khí, áo phao, cửa thoát hiểm... Điều bạn cần làm là chú ý lắng nghe, ghi nhớ những lời chỉ dẫn đó và sẵn sàng áp dụng khi có sự cố xảy ra. Theo một cuộc nghiên cứu của Mỹ, một phần ba người thiệt mạng do rơi máy bay đáng lẽ có thể sống nếu thực hiện đúng các chỉ dẫn an toàn bay.

Tránh ngạt khí

Trên máy bay thường được trang bị mặt nạ dưỡng khí để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Khi áp suất giảm, mặt nạ dưỡng khí từ trần khoang khách và trong phòng vệ sinh sẽ tự động rơi xuống. Bạn giữ nguyên vị trí của mình và nhanh chóng giật mạnh mặt nạ gần nhất, đặt lên mũi miệng thở bình thường rồi choàng dây qua đầu, siết chặt dây để giữ mặt nạ. Trong trường hợp xấu nhất, hãy tìm mọi thứ có thể tẩm ướt để che mũi và miệng như khăn mùi xoa hoặc miếng vải lót ghế phía sau đầu. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đeo mặt nạ cho mình trước, sau đó hãy trợ giúp trẻ em hoặc người đi cùng. 

Đeo mặt nạ dưỡng khí để tránh ngạt khi khi xảy ra sự cố máy bay

Mặt nạ dưỡng khí trên máy bay

Không cố mang theo hành lý

Rất nhiều người có tâm lý tiếc của nên cố vớt lấy hành lý của mình. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp này, việc đem theo đồ đạc chỉ khiến bạn vướng víu, cản đường người khác. Lúc này, tính mạng là quan trọng nhất nên bạn không nên cố mang theo hành lý. Hãy để rảnh hai tay để che mũi, miệng và dễ dàng dỡ bỏ chướng ngại vậy khi chạy để tránh ngạt khói.

Tuyệt đối không chen lấn hay xô đẩy

Sợ hãi, hoảng loạn, muốn thoát thân thật nhanh sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người cùng cố chen lấn ra cửa thoát hiểm. Điều này không những không giúp hành khách thoát thân nhanh hơn mà còn có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chen lấn có thể khiến bạn bị chấn thương trước khi thoát được ra ngoài. 

Hành khách tuyệt đối không chen lấn xô đẩy để tránh bị thương trước khi thoát được ra ngoài

Không chen lấn xô đẩy khi máy bay gặp sự cố

Tận dụng “Golden time” để thoát hiểm

“Golden time” - thời gian vàng là quãng thời gian kéo dài khoảng 2 phút ngay sau khi máy bay gặp nạn. Đây cũng là khoảng thời gian bạn có cơ hội sống sót cao nhất nếu thoát ra được khỏi máy bay. Hãy chuẩn bị sẵn sàng và thật nhanh nhẹn khi được các tiếp viên hướng dẫn di chuyển. 

Trên đây là chia sẻ về những cách xử lý khi máy bay gặp nạn mà bạn cần biết để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh. Chúc bạn có những chuyến bay suôn sẻ và an toàn!