Tìm hiểu các yêu cầu về giấy tờ khi đi máy bay

Đăng ngày : 2021-06-17 08:14:50

Việc di chuyển bằng máy bay ngày càng trở nên phổ biến nhờ tốc độ di chuyển nhanh lại an toàn và có thể đi cả chặng dài. Khi di chuyển bằng máy bay thì yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất chính là giấy tờ tùy thân. Hãy cùng HoaBinh Airlines tìm hiểu các yêu cầu về giấy tờ khi đi máy bay để tránh những rắc rối không đáng có bạn nhé!

Các yêu cầu về giấy tờ khi đi máy bay chuyến nội địa

Chặng bay từ tỉnh thành này đến tỉnh thành khác trong địa phận Việt Nam được gọi là chặng bay nội địa. Cùng HoaBinh Airlines tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Hành khách trên 14 tuổi

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách trên 14 tuổi làm thủ tục chuyến bay nội địa cần một trong có các giấy tờ sau khi đi máy bay (còn hiệu lực) :

 1. Chứng minh thư nhân dân (CMND)
 2. Chứng minh của các lực lượng vũ trang
 3. Thẻ Đại biểu Quốc hội
 4. Thẻ Đảng viên
 5. Thẻ Nhà báo
 6. Giấy phép lái xe
 7. Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không
 8. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt nam
 9. Giấy xác nhận nhân thân của công an xã, phường nơi cư trú

 

Hành khách trên 14 tuổi làm thủ tục chuyến bay nội địa cần có chứng minh thư nhân dân

Một số loại giấy tờ để làm thủ tục khi di chuyển bằng máy bay

Nếu hành khách bị mất giấy chứng minh nhân dân (CMND) nhưng không có các giấy khác để sử dụng để đi máy bay thì phải xuất trình được GIẤY XÁC NHẬN NHÂN THÂN (GIẤY CHỨNG NHẬN NHÂN THÂN) có xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú; có hình (chụp theo kiểu của CMND), và có dấu giáp lai của Công an phường. (Giấy này có hiệu lực với các hãng hàng không trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp và chỉ có hiệu lực với các hãng bay nội địa)

Hành khách dưới 14 tuổi

 • Yêu cầu phải xuất trình giấy khai sinh (giấy chứng sinh đối với trường hợp dưới một tháng tuổi)
 • Yêu cầu xuất trình giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (giấy xác nhận này có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận)
 • Với các hành khách dưới 14 tuổi không đi cùng bố mẹ thì cần xuất trình thêm giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật gồm: bố/mẹ đẻ; bố/mẹ nuôi; người giám hộ. 

 

Khách dưới 14 tuổi cần có giấy khai sinh hoặc giấy cam kết của người đại diện nếu không đi cùng bố mẹ

Trẻ em khi đi máy bay cần có giấy khai sinh

Các yêu cầu về giấy tờ đối với chặng quốc tế

Với các hành khách bay trên những chặng quốc tế, list giấy tờ cần mang theo cần có:

 • Hộ chiếu
 • Giấy thông hành
 • Giấy tờ khác như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân...được tính là có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật 
 • Trẻ em không có hộ chiếu riêng thì trên hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha/mẹ đẻ; cha/ mẹ nuôi; người giám hộ phải ghi họ tên, ngày, tháng, năm sinh và dán ảnh của trẻ.

Điều kiện chung về các giấy tờ hành khách sử dụng khi đi máy bay

Các loại giấy tờ hành khách sử dụng khi di chuyển bằng phương tiện máy bay phải đặt những điều kiện sau:

 • Là bản chính của giấy tờ và phải còn giá trị sử dụng
 • Bản chính của giấy khai sinh hay giấy chứng sinh; hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ không có ảnh hoặc không theo quy định của pháp luật thì không được áp dụng (trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải)

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây, quý khách hàng sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ và chu đáo các loại giấy tờ cần thiết trước mỗi hành trình bay. HoaBinh Airlines là đại lý cấp I của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và là đối tác của nhiều hãng hàng không quốc tế. HoaBinh Airlines cung cấp vé máy bay giá rẻ, uy tín, phục vụ chuyên nghiệp.