Thủ tục giấy tờ đi máy bay đối với hành khách Việt Nam & nước ngoài

Đăng ngày : 2022-10-29 16:00:39

Thủ tục giấy tờ đi máy bay như thế nào luôn là quan tâm của các hành khách trước mỗi chuyến bay. Thật vậy, hành khách luôn lo lắng sẽ mang thiếu giấy tờ hoặc đem theo những giấy tờ sai quy định, làm ảnh hưởng đến chuyến bay của họ. Vì thế, hãy cùng HoaBinh Airlines tìm hiểu quy định giấy tờ đi máy bay hợp lệ mới nhất 2021 đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam và hành khách mang quốc tịch quốc tế trong bài viết dưới đây.

 

Thủ tục giấy tờ đi máy bay luôn là quan tâm của các hành khách trước mỗi chuyến bay

Thủ tục giấy tờ đi máy bay

Quy định giấy tờ đi máy bay đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam

Đối với người mang quốc tịch Việt Nam, các hãng hàng không yêu cầu khi làm thủ tục bay phải chuẩn bị những giấy tờ sau. Mỗi loại giấy tờ được yêu cầu riêng đối với người lớn và trẻ em. Cùng HoaBinh Airlines tìm hiểu nhé!

Các giấy tờ đi máy bay cho người lớn

Người lớn từ 14 tuổi trở lên được yêu cầu cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc thể căn cước công dân (trong trường hợp bay nội địa). Nếu không có một trong hai giấy tờ trên, hành khách là người lớn trên 14 tuổi có thể thay thế bằng giấy phép lái xe hoặc giấ xác nhận nhân thân, miễn có đầy đủ các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú… để xác minh danh tính.

Trong trường hợp bay quốc tế, hành khách là người lớn trên 14 tuổi phải xuất trình hộ chiếu kèm visa hợp lệ (nếu quốc gia bay đến yêu cầu phải có thị thực). Ngoài ra, hành khách cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khác như: lịch trình du lịch chi tiết, xác nhận đặt vé, xác nhận đặt phòng, tiền ngoại tệ, thẻ tín dụng… để đảm bảo cho chuyến đi của mình.

 

Người lớn từ 14 tuổi trở lên được yêu cầu cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc thể căn cước công dân khi bay nội địa

Giấy tờ đi máy bay của người Việt Nam

Giấy tờ đi máy bay cho trẻ em

- Đối với trẻ sơ sinh dưới 02 tuổi: Nếu chưa có giấy khai sinh, hành khách có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy trích lục khai sinh. Trẻ sơ sinh dưới 02 tuổi khi đi máy bay bắt buộc phải có bố mẹ hợp pháp hoặc nhân thân được ủy quyền hợp pháp bởi bố mẹ đi kèm.

- Đối với trẻ em từ 02 tuổi đến dưới 12 tuổi: Hành khách có thể xuất trình giấy khai sinh là giấy tờ tùy thân hợp pháp. Trẻ em từ 02 tuổi đến dưới 12 tuổi phải có bố mẹ hợp pháp hoặc nhân thân được ủy quyền hợp pháp bởi bố mẹ đi kèm.

- Đối với trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi: Hành khách có thể xuất trình giấy khai sinh là giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Quy định giấy tờ đi máy bay cho khách mang quốc tịch nước ngoài

Khách quốc tế khi thực hiện chuyến bay tới Việt Nam hay những chuyến bay nội địa cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ hợp lệ sau trước khi khởi hành bay.

Giấy tờ đi máy bay cho hành khách quốc tế

- Hộ chiếu/ visa hợp lệ. Thẻ tạm trú, thường trú hợp lệ do Việt Nam cấp có đóng dấu xuất, nhập cảnh của Việt Nam theo quy định.

- Trong trường hợp hành khách mang quốc tịch nước ngoài làm mất hộ chiếu, hành khách phải xuất trình được công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán/ đại sứ quán của quốc gia sở tại. Công hàm có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Ngoài ra, nếu không có công hàm này, hành khách mang quốc tịch quốc tế phải có công văn xác nhận mất hộ chiếu hoặc các giấy tờ nhân thân hợp lệ, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của sở ngoại vụ hoặc cơ quan công an địa phương. Công văn này cũng có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

 

Thẻ tạm trú, thường trú hợp lệ do Việt Nam cấp có đóng dấu xuất, nhập cảnh của Việt Nam theo quy định

Giấy tờ đi máy bay của người nước ngoài

Điều kiện giấy tờ đi máy bay

Các loại giấy tờ đi máy bay đối với cả hành khách mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

  • Các giấy tờ được yêu cầu phải còn giá trị sử dụng. Những trường hợp giấy tờ không hợp lệ bao gồm giấy tờ đã quá hạn sử dụng, giấy tờ bị hỏng, rách, mờ chữ, hoặc không thể nhận dạng.
  • Các giấy tờ phải có ảnh đóng dầu giáp lai, ngoại trừ thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, giấy chứng sinh của trẻ sơ sinh và em bé, giấy khai sinh.

Trên đây là những thông tin về quy định giấy tờ đi máy bay hợp lệ mới nhất 2021 dành cho khách mang quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài. Quý khách có thể liên hệ HoaBinh Airlines - công ty chuyên cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế giá rẻ, uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam để được tư vấn bất kỳ vấn đề gì về thủ tục bay hoặc mua vé máy bay nội địa và trong nước giá tốt.