Quy định về việc vận chuyển đồ tươi sống của Vietnam Airlines

Đăng ngày : 2022-08-15 23:10:59

Sau mỗi chuyến du lịch, đa số hành khách đi máy bay đều có nhu cầu mang theo đặc sản như hải sản, thịt gia cầm tươi sống để làm quà tặng bạn bè và gia đình. Vậy hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines quy định thế nào về việc vận chuyển đồ tươi sống? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những quy định này và tham khảo cách đóng gói hàng hóa chuẩn nhất để có chuyến bay suôn sẻ bạn nhé!

Quy định về vận chuyển đồ đông lạnh trên chuyến bay Vietnam Airlines

Theo quy định của Vietnam Airlines, các loại thực phẩm đông lạnh đều được coi là hàng hoá dễ bị hư hỏng. Chính vì vậy, những đồ này không được chấp nhận vận chuyển trên cabin dưới dạng hành lý xách tay mà phải được đóng gói cẩn thận và vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Những thực phẩm được Vietnam Airlines coi là đồ đông lạnh, dễ hư hỏng

  • Thực phẩm tươi được bảo quản đông lạnh như hoa quả, rau, thịt cá các loại.
  • Các loại thực vật, đồ ăn trẻ em như các loại hoa, quả, rau lá.
  • Các loại lá, hoa được cắt rời khỏi thân.

Các loại hải sản được xem là đồ tươi sống dễ hư hỏng khi vận chuyển bằng đường hàng không

Thịt, cá, hải sản được coi là đồ đông lạnh, dễ hư hỏng

Đối với các loại thịt, hải sản được bảo quản dưới dạng đông lạnh, hành khách được phép mang theo dưới dạng hành lý ký gửi. Những kiện đồ này phải được đựng trong thùng xốp kín, đóng gói cẩn thận để đảm bảo không tỏa mùi khó chịu, không chảy nước ra sàn máy bay hoặc ảnh hưởng đến các hành lý khác. Đối với đồ được nấu chín, hành khách phải đóng gói theo đúng quy định để được mang theo dưới dạng hành lý ký gửi. Một lưu ý quan trọng, hành khách sẽ phải chịu mọi rủi ro và thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển đối với các dạng hàng hóa này.

Quy định vận chuyển hàng hoá và thức ăn có mùi khác

Với những đồ tươi sống có mùi như sầu riêng, các loại mắm gây mùi khó chịu…, hành khách phải đảm bảo gói hàng thật kỹ để không bị tỏa mùi sang những hành lý khác. Hãng hàng không Vietnam Airlines cho phép vận chuyển loại hàng hoá này dưới dạng ký gửi. 

Sầu riêng cũng là một loại thực phẩm có mùi bạn cần đặc biệt lưu ý khi muốn vận chuyển bằng máy bay

Sầu riêng là loại thực phẩm có mùi cần đặc biệt lưu ý khi muốn vận chuyển bằng máy bay

Đối với một lượng nhỏ các sản phẩm như bò khô, đồ ăn vặt, hãng chấp nhận hành khách mang lên cabin hành khách. Tuy nhiên đối với mực khô, tôm cá, trà, bánh kẹo, cơm cháy… mang về làm quà, thịt bò khô mua với số lượng lớn, bạn cần phải đóng gói và gửi vận chuyển dạng hành lý ký gửi. Ngoài ra, hành khách cần lưu ý rằng Vietnam Airlines sẽ không hoàn tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho những sản phẩm đông lạnh trong trường hợp bị thu giữ theo quy định về kiểm dịch tại sân bay đi/ sân bay đến. Các sân bay tại các quốc gia khác nhau sẽ có những quy định nghiêm ngặt khác nhau, vì vậy, bạn cần lưu ý khi mang đồ đông lạnh lên máy bay, tránh tình bị thu giữ hành lý vì không hợp lệ.

Quy định giới hạn vận chuyển hành lý có mùi 

Mỗi hành khách được phép mang tối đa 03 lít (tương đương khoảng 03 kg) nước mắm và/ hoặc 05 kg sầu riêng trong hành lý ký gửi. Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ không chịu trách nhiệm lưu giữ, bảo quản nếu hành lý có mùi của hành khách không được chấp nhận vận chuyển.

Hướng dẫn mang theo đồ tươi sống đúng quy định

Hành khách có nhu cầu mang theo đồ đông lạnh lên máy bay cần tuân thủ các quy định và đóng gói các vật phẩm một cách kỹ lưỡng để đảm bảo không gây mùi. 

  • Đồ đông lạnh phải được đóng gói trong thùng xốp kín, không được chứa đá hoặc nước, không để lỗ hở để tránh ảnh hưởng đến hành lý khách

Hành khách cần đảm bảo đóng gói hàng tươi sống một cách kỹ lưỡng để được vận chuyển bằng máy bay

Đóng gói hàng hoá trong thùng xốp để đảm bảo không ảnh hưởng đến hành lý khác

  • Khi làm thủ tục check in, hành khách phải ký gửi thùng xốp và báo lại chính xác với nhân viên về vật phẩm trong thùng
  • Trường hợp nhân viên kiểm tra, nếu thùng xốp có vấn đề như rỉ nước hay có mùi tanh, bạn sẽ được yêu cầu mang thùng xốp ra bộ phận đóng gói hành lý để được đóng gói lại.

Trên đây là những thông tin về quy định vận chuyển hàng tươi sống, hàng dễ hư hỏng và hàng hóa có mùi của hãng hàng không Vietnam Airlines. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho kiện hàng của mình. Đừng quên đặt vé máy bay từ sớm để nhận được những ưu đãi hấp dẫn!