Phụ nữ mang thai đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đăng ngày : 2022-10-29 15:59:07

Ngày nay, máy bay là phương tiện hữu ích và tiện lợi nhất đối với mọi người. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt cần lưu ý khi di chuyển bẳng máy bay, bao gồm trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và phụ nữ mang thai. Trong đó, theo quy định, phụ nữ mang thai đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và thông tin dưới đây.

Điều kiện vận chuyển phụ nữ mang thai trên chuyến bay

Theo chính sách của các hãng hàng không nội địa Việt Nam, hành khách có thai kỳ từ 32 tuần trở lên sẽ được yêu cầu xuất trình những giấy tờ chứng minh theo quy định hoặc bị từ chối vận chuyển. Trong trường hợp lý do đặc biệt, hành khách cần liên hệ trực tiếp hãng hàng không để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Chính sách của từng hãng hàng không

Cụ thể, Vietjet Air và Bamboo Airways không nhận vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên và phụ nữ trong thời gian 07 ngày trước hoặc sau khi sinh. Vietnam Airlines và Jetstar Pacific từ chối vận chuyển phụ nữ là hành khách mang thai từ 36 tuần.

 

Phụ nữ có thai kỳ từ 32 tuần trở lên sẽ được yêu cầu xuất trình những giấy tờ chứng minh theo quy định hoặc bị từ chối vận chuyển

 

Phụ nữ mang thai cần chuẩn bị giấy tờ khi đi máy bay

Quy định đối với phụ nữ đang mang thai khi đi máy bay

Trước khi khởi hành chuyến bay, HoaBinh Airlines nhắc nhở hành khách đang mang thai cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định sau:

- Những giấy tờ hợp lệ đối với phụ nữ mang thai: phiếu siêu âm, giấy khám sức khỏe có xác nhận của bác sĩ trong vòng 07 ngày trước ngày khởi hành chuyến bay, giấy khám thai có xác nhận của bác sĩ và sổ khám thai định kỳ.

- Những giầy tờ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay kế tiếp, trong trường hợp, sức khỏe của hành khách là phụ nữ có thai ổn định và không có bất cứ vấn đề phát sinh nào trong suốt hành trình bay trước đó.

- Hồ sơ thai sản của hành khách (gồm phiếu siêu âm, giấy khám sức khỏe, giấy khám thai, sổ khám thai) phải có xác nhận của Bác Sĩ Chuyên Khoa (chữ ký, đóng dấu) và thể hiện được những thông tin cơ bản sau: thai đơn hay thai đôi hay thai ba…, số tuần của thai kỳ, ngày dự sinh, tháng dự sinh. Đặc biệt, Bác Sĩ Chuyên Khoa cần xác nhận tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi đều đáp ứng tốt, đủ điều kiện để di chuyển bằng máy bay.

 

Hồ sơ thai sản khi bay của hành khách gồm phiếu siêu âm, giấy khám sức khỏe, giấy khám thai, sổ khám thai và xác nhận của bác sĩ

 

Phụ nữ mang thai phải có xác nhận sức khỏe từ bác sĩ trước chuyến bay

- Hành khách là phụ nữ mang thai cần khai báo trung thực về tình trạng thai kỳ và xuất trình các giấy tờ cần thiết theo quy định tại quầy làm thủ tục cho nhân viên mặt đất tại sân bay và nhân viên trong phi hành đoàn (khi được yêu cầu).

- Hành khách là phụ nữ đang mang thai cần tuân thủ các quy định vận chuyển của hãng hàng không đối với hành khách nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng.

Lời khuyên đối với phụ nữ mang thai trong chuyến bay

Do phụ nữ đang có em bé thể trạng không được tốt bằng người bình thường nên cần lưu ý những điều sau:

  • Hành khách đang mang thai cần đảm bảo an toàn và sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong suốt chuyến bay bằng cách thắt dây an toàn theo chỉ dẫn của các tiếp viên hàng không.
  • Phụ nữ mang thai cũng nên vận dộng nhẹ nhàng như vươn vai, lắc cổ, đi lại, massage cổ tay cổ chân… để giảm thiểu mệt mỏi trong suốt chuyến bay. Lưu ý không đi lại và thực hiện những động tác thể dục này trong các khoảng thời gian được yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như khi máy bay cất cánh và hạ cánh.
  • Hành khách là phụ nữ đang mang thai cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt là sữa và nước hoa quả, cũng với ăn những đồ ăn nhẹ, để đảm bảo đầy đủ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt chặng bay.

Tóm lại, bài viết trên chia sẻ thông tin hữu ích giúp hành khách là phụ nữ đang mang bầu thực hiện chuyến bay an toàn và suôn sẻ. Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục đối với phụ nữ mang thai đi máy bay, Quý Khách vui lòng liên hệ trực tiếp HoaBinh Airlines - đơn vị uy tín chuyên cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế với mức giá tối ưu cho khách hàng.