Note ngay những tips chống ù tai hiệu quả khi đi máy bay

Đăng ngày : 2022-07-20 23:23:36

Ù tai là triệu chứng thường gặp khi đi máy bay, là tình trạng bạn cảm nhận thấy những âm thanh như tiếng ve kêu, tiếng gió thổi gây căng nhức tai. Tình trạng này thường xảy ra vào hai thời điểm khi máy bay cất cánh và hạ cánh, đặc biệt với những người lần đầu di chuyển bằng phương tiện này. Đây sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn bỏ túi những tips chống ù tai đơn giản, hiệu quả được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân của tình trạng ù tai khi đi máy bay

Cảm giác ù tai khi di chuyển bằng máy bay là hiện tượng xảy ra khi áp suất bên trong và bên ngoài tai chênh lệch nhau. Ở giữa tai thường có vòi eustache (hay còn gọi là vòi nhĩ, vòi tai), nhưng khi không khí thay đổi đột ngột, vòi nhĩ sẽ không thích ứng kịp thời. Lúc này không khí bên trong tai được hấp thụ, sau đó kéo căng màng nhĩ vào bên trong, khiến bạn thấy ù tai, đau tai. 

Cảm giác ù tai khi đi máy bay là hiện tượng xảy ra khi áp suất bên trong và bên ngoài tai chênh lệch nhau

Ù tai là tình trạng thường xảy ra khi đi máy bay

Biểu hiện khi bị ù tai 

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của tình trạng bị ù tai khi bay vé hàng không giá rẻ:  

  • Khó chịu, đau nhức tai 
  • Đau đầu, chóng mặt 
  • Cảm giác nghẹt tai, có trường hợp mất thính lực từ nhẹ đến nặng 
  • Luôn nghe thấy những âm thanh ong ong khó chịu 
  • Nếu nặng hơn, hành khách có thể bị chảy máu tai 

Mẹo chống ù tai hiệu quả khi đi máy bay

Bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây để hạn chế cảm giác bị ù tai khi đi máy bay, trải nghiệm một hành trình bay thoải mái, dễ chịu. 

Nuốt nước bọt

Mẹo đầu tiên bạn có thể áp dụng đó chính là nuốt nước bọt. Hoạt động này sẽ giúp các cơ hoạt động, kích thích vòi eustache (hay còn gọi là vòi nhĩ, vòi tai, là ống nối tai giữa với vòm mũi họng) hoạt động liên tục. Bạn có thể nhai kẹo cao su bởi khi nhai, bạn sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn, giúp khởi động các cơ mở vòi eustache. Đây được đánh giá là phương pháp chống ù tai khá đơn giản hiệu quả. 

Nuốt nước bọt, nhai kẹo cao su là phương pháp chống ù tai hiệu quả

Nhai kẹo cao su là mẹo hữu hiệu chống ù tai

Ngáp nhiều giúp giảm ù tai

Ngáp nhiều là một trong những hoạt động mở cơ rất hiệu quả. Không khí đi vào vòi eustache (vòi nhĩ) giúp cân bằng áp suất giữa tai trong và ngoài. Ngoài ra, bạn không nên ngủ trong lúc cất cánh, hạ cánh bởi việc này sẽ làm các cơ quan trong cơ thể bạn ở trong trạng thái nghỉ, khiến vòi eustache hoạt động chậm hơn và hiện tượng ù tai kéo dài lâu hơn.

Dùng nghiệm pháp Valsalva

Nghiệm pháp Valsalva cũng là một cách hiệu quả giúp bạn đỡ bị ù tai khi di chuyển bằng máy bay. Đầu tiên, bạn hãy ngậm miệng, sau đó lấy tay bịt chặt hai lỗ mũi rồi thở nhẹ. Bạn nên lặp lại các bước này vài lần, đặc biệt trong quá trình máy bay hạ cánh để cân bằng áp suất giữa hai tai. 

Nghe nhạc, giữ tinh thần thư giãn

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn là phương pháp hiệu quả giúp giảm tình trạng ù tai khi đi máy bay. Bật những bản nhạc chill nhẹ nhàng sẽ giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng, lo âu, tránh tập trung quá nhiều vào các tác động bên ngoài. 

Nghe nhạc thư giãn giúp bạn giảm cảm giác ù tai khi đi máy bay một cách hiệu quả

Nghe nhạc thư giãm giúp giảm cảm giác ù tai

Sử dụng thuốc xịt mũi 

Một mẹo nữa là bạn nên dùng thuốc thịt mũi trước khi lên máy bay khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên xịt mũi quá nhiều vì thuốc có thể làm gia tăng tình trạng nghẹt mũi.  

Trong trường hợp đi cùng các bé nhỏ, bạn có thể giúp các con hạn chế tình trạng ù tai bằng cách thổi bóng bay cho trẻ; không nên cho bé ngủ khi cất cánh, hạ cánh; cho trẻ dưới 3 tuổi bú bình, mút đầu ti cao su…  

Trên đây là những thông tin về tình trạng ù tai khi đi máy bay và những mẹo chống ù tai đơn giản nhưng đem lại hiệu quả đáng kể. Đừng quên săn vé máy bay từ sớm để có thể sở hữu những tấm vé giá rẻ cho chuyến đi sắp tới của mình!