Những hoạt động thú vị trong lễ hội Halloween ở Mỹ

Đăng ngày : 2022-08-18 23:27:28

Halloween được biết đến là một trong những ngày lễ lớn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nước Mỹ. Vào dịp lễ này, người dân xứ sở cờ hoa luôn tất bật chuẩn bị nhằm tạo nên một lễ hội đặc sắc với vô vàn hoạt động hấp dẫn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về những điều thú vị về lễ hội Halloween ở Mỹ bạn nhé!  

Halloween tại Mỹ diễn ra vào ngày nào? 

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ người Celt – một dân tộc sống cách đây khoảng 2.000 năm trên vùng đất mà ngày nay là nước Anh, Ireland và miền bắc nước Pháp. Và họ được cho là những người đã mang lễ hội đặc sắc này du nhập vào Mỹ. Halloween được tổ chức vào ngày cuối của tháng 10 dương lịch, bắt đầu từ chiều tối 31/10 đến 12h đêm. Tại các điểm du lịch, người ta thường tổ chức lễ hội này sớm hơn khoảng vài ngày để phục vụ du khách.  

Halloween được tổ chức vào ngày cuối của tháng 10 dương lịch, bắt đầu từ chiều tối 31/10 đến 12h đêm

Halloween diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm

Truyền thuyết về ngày lễ Halloween tại Mỹ

Truyền thuyết phổ biến nhất liên quan đến khởi nguồn của lễ Halloween là câu chuyện về chàng Jack. Jack là một chàng trai tham lam, bủn xỉn và rất hay cất giấu tiền bạc. ANh ta cũng là người thông minh, láu cá và đặc biệt thường chơi đùa với một con quỷ. Một ngày, có một con quỷ xấu xa đến quấy phá người dân. Họ đã cầu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến trấn yểm và bắt con quỷ. Nhận ra đây là con quỷ thường chơi cùng với mình, Jack đã tìm cách gỡ các vật thánh yểm để giải thoát cho con quỷ. Để đền ơn cứu mạng của Jack, con quỷ hứa sẽ không bắt hồn anh ta về Địa Ngục. 

Truyền thuyết phổ biến nhất liên quan đến khởi nguồn của lễ Halloween là câu chuyện về chàng Jack

Truyền thuyết Halloween về chàng trai tên Jack

Đến khi Jack chết, anh ta không được lên Thiên Đàng vì đã sống không tốt nên đành tìm đến Địa Ngục. Thế nhưng quỷ đã không cho anh vào vì lời hứa xưa kia. Thấy Jack phải chịu khổ sở, lạnh lẽo, quỷ đã lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong quả bí ngô rỗng ruột để giúp Jack sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để duy trì ngọn lửa, Jack đã đục lỗ trên quả bí để không khí len lỏi vào. Và ánh lửa này đã đồng hành cùng Jack suốt những ngày lang thang. Mọi người đều thương cảm cho Jack nên đã dành một ngày trong năm cho Jack. Vào ngày này, họ sẽ hóa trang thành quỷ và cầm đèn lồng bí ngô. Nhờ đó linh hồn của Jack có thể trà trộn cùng mọi người để vui chơi cho bớt cô đơn. 

Những hoạt động diễn ra trong ngày Halloween ở Mỹ 

Các bạn nhỏ hoá trang thành những nhân vật có vẻ ngoài kỳ dị, cầm lồng đèn bí ngô đến gõ cửa từng nhà để xin kẹo và chúc tụng là những hình ảnh quen thuộc trong dịp Halloween ở Mỹ cũng như khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra còn có những biểu tượng, hình ảnh mang nhiều ý nghĩa như mèo đen, phù thuỷ và cây chổi bay, con dơi… Hãy cùng điểm qua những hoạt động thú vị diễn ra vào dịp này!

Hoá trang & trang trí nhà cửa 

Trong ngày Halloween, trẻ em và cả người lớn Mỹ sẽ được thỏa thích hoá trang thành những nhân vật yêu thích. Những ngôi nhà của người Mỹ được trang trí với chủ đề rùng rợn ma quái, những khung cảnh hoang phế. Đặc biệt, tại một số nơi, người ta còn tổ chức các cuộc thi trang trí nhà Halloween và trao giải cho những ngôi nhà trang trí sáng tạo, rùng rợn nhất.  

Trẻ em và cả người lớn Mỹ hoá trang thành những nhân vật yêu thích của mình vào ngày lễ Halloween

Mọi người hoá trang thành các nhân vật yêu thích của mình trong ngày Halloween

Trang trí đèn lồng bí ngô 

Chiếc đèn lồng bí ngô của Jack không chỉ giúp sưởi ấm, soi đường cho Jack trở về nhân gian mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho mùa màng bội thu, xua đuổi ma quỷ, giúp những linh hồn lạc lối tìm được đường trở về. Chính vì thế, trang trí đèn lồng bí ngô đã trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu của người Mỹ trong giai đoạn chuẩn bị cho lễ hội Halloween.

Trick or treat 

“Trick or treat” là hoạt động thú vị được các bạn nhỏ yêu thích. “Trick” nghĩa là đánh lừa, trò chơi nghịch ngợm tinh ma; còn “treat” là tiếp đón, đối xử tử tế. “Trick or treat” có nghĩa là “nếu không muốn chúng tôi chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi đi”. Cụ thể, trẻ em Mỹ sẽ hoá trang thành các nhân vật yêu thích, tay cầm đèn lồng bí ngô rồi đi từ nhà này tới nhà khác. Khi đến nơi, bọn trẻ sẽ nói “Trick or treat”. Những người bị gõ cửa thường sẽ chọn treat (tiếp đón) bằng kẹo, trái cây (thông thường sẽ có đồng tiền được nhét ở bên trong). 

“Trick or treat” là hoạt động thú vị được các bạn nhỏ yêu thích vào dịp lễ hội Halloween

Trick or treat - Trò chơi nổi tiếng vào dịp Halloween

Đốt lửa 

Hoạt động quan trọng tiếp theo trong ngày lễ Halloween tại Mỹ chính là đốt lửa. Việc đốt lửa trong ngày này được tin rằng sẽ tạo ra nhiều ánh sáng hơn, thời gian mặt trời chiếu sáng lâu hơn, giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra, ánh lửa cũng giúp xua đuổi linh hồn quỷ dữ, giúp các linh hồn tiên nữ thoát ra khỏi nấm mồ lạnh lẽo và đi dạo cùng người sống.  

Xem bói & các trò mê tín

Xem bói để tìm bạn đời lý tưởng cũng là một trong những hoạt động hấp dẫn trong ngày Halloween. Những người phụ nữ chưa kết hôn tin rằng, trong đêm Halloween, nếu họ ngồi vào phòng tối và nhìn vào gương thì khuôn mặt của người chồng tương lai sẽ xuất hiện trong gương.

Xem bói để tìm bạn đời lý tưởng là một hoạt động hấp dẫn trong ngày Halloween

Hoạt động xem bói lễ Halloween

Các phong tục liên quan tới quả táo

Táo được coi là một loại quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh. Vào ngày Halloween, người Mỹ sẽ tổ chức các trò chơi, phong tục liên quan đến quả táo, không chỉ tạo nên không khí vui vẻ mà còn được coi là nghi lễ lấy may. Chẳng hạn ai lấy được càng nhiều táo trong chậu sẽ gặp càng nhiều may mắn, thiếu nữ lấy được táo sẽ kết hôn vào năm đó hoặc gọt vỏ táo càng dài sẽ sống càng lâu.  Ngoài ra, người Mỹ còn chơi trò treo mật đường/ siro đặc sệt/ bánh nướng phủ mật lên một sợi dây. Người tham gia sẽ ăn chúng mà không dùng tay. Trò chơi này thú vị này đem đến không khí vui tươi cho lễ hội. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về Halloween - ngày lễ được mong đợi nhất ở Mỹ với những câu chuyện, những hoạt động hấp dẫn diễn ra vào ngày này. Nếu có dịp đi du lịch Mỹ vào dịp này, đừng bỏ lỡ cơ hội được hoà mình vào không khí sôi động của lễ hội này bạn nhé!