Lần đầu đi máy bay quốc tế cần chuẩn bị trước những gì?

Đăng ngày : 2022-12-12 23:32:49

So với những chuyến bay trong nước, chuyến bay nước ngoài có nhiều sự thay đổi về mặt giấy tờ, thủ tục cũng như thời gian. Không ít hành khách lần đầu xuất ngoại cảm thấy bỡ ngỡ và lúng túng khi không biết chuẩn bị gì. Hiểu được nỗi khó khăn của nhiều người, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những việc cần thực hiện khi đi máy bay quốc tế một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Hành khách Nguyễn Thùy An Nhiên chia sẻ: “Trong chuyến đi Mỹ mới đây, tôi khá lo lắng về các thủ tục phức tạp khi đi ra nước ngoài. Nhờ sự hướng dẫn kỹ càng của đội ngũ nhân viên HoaBinh Airlines mà chuyến đi của tôi rất thuận lợi. Các bạn đã hướng dẫn cho tôi chi tiết về các thủ tục cần thiết cũng như những quy định khi nhập cảnh ở Mỹ. Mọi nỗi lo khi đi nước ngoài đã không còn nữa, tôi đã yên tâm và tự tin hơn.”

Mua vé 

Các hãng hàng không hiện nay thường lưu hành hai loại vé, đó là vé điện tử và vé giấy. Hành khách có thể đặt vé qua trang Website chính thức của các hãng hoặc qua các đại lý uy tín. Khi nhận vé, quý khách nên kiểm tra kỹ càng các thông tin như họ và tên, chặng bay, thời gian khởi hành, số hiệu chuyến bay, mã code,... Lưu ý, hành khách nên chụp ảnh hoặc ghi lại mã vé để có thể lên máy bay cho dù không may làm thất lạc vé hay quên mang theo vé.

Các hãng hàng không hiện nay thường lưu hành hai loại vé, đó là vé điện tử và vé giấy

Hành khách có thể mua vé điện tử hoặc vé giấy

Xin Visa

Việc xin visa còn phụ thuộc rất lớn vào đất nước mà bạn ghé thăm. Bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định xin visa hoặc điều kiện lưu trú, thời gian lưu trú mà quốc gia mà bạn sắp đi. Để làm thủ tục visa, bạn có thể thực hiện theo hai cách. Một là đến trực tiếp tại Đại sứ quán đất nước mà bạn dự định đi để được hướng dẫn hoặc làm visa online.

Chuẩn bị hành lý

Hành lý khi đi máy bay được chia thành 2 loại mà bạn cần nắm rõ để tiện cho việc sắp xếp đồ đạc như:

  • Hành lý ký gửi: Khi thực hiện check-in ở sân bay, hành khách bắt buộc phải làm thủ tục ký gửi. Tùy theo quy định của hãng hàng không mà hành khách sẽ được miễn cước ký gửi. Trong trường hợp, hành khách mang quá nhiều đồ đạc thì cần mua thêm hành lý nếu cần.
  • Hành lý xách tay: Đây là loại hành lý mà hành khách có thể mang theo lên máy bay và đặt ngay trên khoang hành lý. Thông thường, một số hãng quy định khối lượng hành lý xách tay không được vượt quá 7kg và kích thước 56cm x 36cm x 23cm.

Hành lý khi đi máy bay được chia thành 2 loại

Hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Giấy tờ cần thiết

Việc trang bị kỹ lưỡng các thủ tục giấy tờ cần thiết cho chuyến bay rất quan trọng, đặc biệt đối với những chuyến bay ra nước ngoài. Nếu không đáp ứng đủ giấy tờ theo quy định thì hành khách sẽ không được nhập cảnh. Để cho chuyến xuất ngoại thuận lợi, hành khách nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hợp lệ.
  • Visa nhập cảnh nếu cần.
  • Giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine.
  • Một ít đơn vị tiền tệ của nước sắp đi để đóng thuế sân bay khi được yêu cầu.
  • Lưu lại thông tin về địa chỉ khách sạn, resort ở nước sắp đi để điền vào tờ khai nhập cảnh dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tìm hiểu quy định các nước kỹ càng để tránh mang theo các vật dụng, sản phẩm bị cấm khi nhập cảnh.

Việc trang bị kỹ lưỡng các thủ tục giấy tờ cần thiết cho chuyến bay rất quan trọng

Trang bị đầy đủ các loại giấy tờ thủ tục cần thiết khi bay

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp lần đầu đi máy bay quốc tế của bạn trở nên thuận lợi hơn. Chúc hành khách sẽ có chuyến xuất ngoại suôn sẻ và an toàn!