Khám phá thiên đường ẩm thực Hà Tĩnh với vé máy bay giá rẻ

Đăng ngày : 2022-05-25 16:56:38

Săn vé máy bay đi Hà Tĩnh, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, tham quan những di tích mang giá trị lịch sử to lớn, trải nghiệm những hoạt động biển thú vị mà còn được thưởng thức vô vàn món ngon hấp dẫn mang đậm hương vị miền Trung thân yêu. Nhanh tay note lại ngay danh sách những đặc sản Hà Tĩnh nhất định phải thử dưới đây!

Du lịch Hà Tĩnh mùa nào lý tưởng nhất?

Giai đoạn mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 là thời điểm lý tưởng nhất để tham gia các hoạt động trải nghiệm du lịch tại Hà Tĩnh. Thời tiết lúc này ấm áp, ít mưa bão, rất thích hợp để tham quan các di tích lịch sử, ngắm cảnh và tham gia các hoạt động du lịch biển… 

Mỗi mùa Hà Tĩnh lại có vẻ đẹp riêng nên du khách có thể tới đây vào bất cứ thời điểm nào

Du khách có thể tới Hà Tĩnh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm

Nếu muốn được hòa mình vào không gian lễ hội đầy sắc màu và tham gia du lịch văn hoá tâm linh thì bạn nên đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3. Thời tiết Hà Tĩnh lúc này lạnh khô, rất thích hợp cho các hoạt động lễ chùa. Một số lễ hội nổi tiếng tại Hà Tĩnh có thể kể đến như hội chùa Hương Tích, lễ hội đền Chế Thắng Phu Nhân, lễ hội Tam Lang,... 

Ẩm thực Hà Tĩnh có gì hấp dẫn?

Đến Hà Tĩnh mà chưa thưởng thức những món đặc sản sau đây thì hành trình khám phá mảnh đất miền Trung yêu dấu của bạn chưa thể coi là một chuyến đi trọn vẹn!

Gỏi cá đục

Gỏi cá đục là đặc sản Hà Tĩnh mang văn hoá đặc trưng của làng biển Xuân Nghi. Để làm ra món gỏi cá đục, người chế biến cần thực hiện quy trình khá tỉ mỉ. Sau khi sơ chế sạch sẽ, đầu bếp sẽ tách đôi cá đục ra để loại bỏ xương, rồi đem đi ngâm nước chanh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra vắt khô. Gia vị trộn gỏi cá đục bao gồm dừa nạo, lạc rang, nước dừa, ớt tươi, tỏi. Gỏi cá đục ăn kèm rau thơm và các loại lá có thể ăn sống như lá xoài non, lá đinh lăng, lá sung… kết hợp xoài xanh, chuối xanh thái lát, khế chua… là ngon hết sảy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chắc của cá đục, vị thơm bùi của lạc rang, hoà quyện cùng vị chua cay của nước chấm đặc biệt. 

Gỏi cá đục với hương vị thơm ngon là món ngon độc đáo bạn nên thử khi du lịch Hà Tĩnh

Gỏi cá đục có hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn 

Cháo canh Hà Tĩnh

Món ăn này được chế biến từ sợi bánh canh làm bằng bột mì màu trắng đục nên có độ dai, dẻo. Sau khi nhào bột xong, sợi bánh canh được cắt ra dài khoảng 2/3 thân đũa ăn cơm. Nước dùng cháo cơm được hầm từ xương cho vị rất ngọt và thơm, có thêm vị béo của tôm, vị ngọt của giò lụa… Tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên một ăn vô cùng hấp dẫn mang nét văn hoá ẩm thực đặc trưng Hà Tĩnh.

Cá trích nướng

Cá trích tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho cá chín đều từ bên trong, trở đều chừng 10 đến 15 phút là chín. Khi chín, cá trích tỏa ra hương thơm nức mũi lẫn trong mùi khói, nóng hôi hổi. Thịt cá vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá rất thơm và bùi. Người Hà Tĩnh thường ăn cá trích nướng kèm với bún hoặc bánh cuốn nóng, rau sống, lá sung. Nước chấm món này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một bát nước mắm chanh tỏi là đã gia tăng tối đa hương vị thơm ngon.

Cá trích nướng là món ăn độc đáo có vị rất thơm và bùi

Cá trích nướng có vị rất thơm và bùi

Bún bò Đò Trai

Bún bò Đò Trai là đặc sản Hà Tĩnh, nổi tiếng với những sợi bún tròn, to, có màu nâu hoa cau, và đặc biệt được làm thủ công bằng tay từ một loại gạo quê. Phần bún và phần nước dùng được để riêng; thịt bò mềm thơm và có vị rất ngọt, được chần tái trong nồi nước dùng. Bún bò được ăn cùng bánh tráng, xà lách, các loại rau thơm và các gia vị khác như ớt, dấm tỏi, chanh… 

Mực nhảy 

Mực nhảy biển Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh là món đặc sản nổi tiếng Hà Tĩnh tiếp theo mà bạn không thể bỏ lỡ. Tên gọi này bắt nguồn từ việc những con mực sau khi được bắt lên bờ thường thể hiện một điệu nhảy kèm theo âm thanh “tanh tách” nghe rất vui tai. Mực nhảy Vũng Áng có bề ngoài lấp lánh, đặc biệt trong lúc nhảy, mắt của mực sẽ liên tục chớp, thật thú vị phải không nào?

Mực nhảy ở vùng biển Vũng Áng có vị tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Mực nhảy Vũng Áng có thể được chế biến thành nhiều món hấp dẫn

Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như luộc, xào, gỏi hay hấp… nhưng dù là cách nấu nào thì mực nhảy vẫn luôn giữ được vị mặn mà của biển. Thịt mực giòn dai, cắn vào nghe tiếng sựt sựt và có vị ngọt về sau.

Trên đây là những món đặc sản hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp đi du lịch Hà Tĩnh. Đừng quên mua vé máy bay giá rẻ từ sớm để có được chuyến đi chủ động và tiết kiệm bạn nhé