Hướng dẫn cách lấy vé máy bay điện tử chi tiết

Đăng ngày : 2023-03-22 16:52:11

Nhiều hành khách đã quen thuộc với hình thức mua vé trực tiếp và sử dụng vé giấy. Tuy nhiên hiện nay vé máy bay điện tử được ưa chuộng, vậy cách lấy vé điện tử ra sao và sử dụng chúng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Vé hàng không điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến vì đem lại sự tiện lợi cho hành khách, giúp cập nhật và theo dõi thông tin toàn bộ chuyến bay bằng hình thức trực tuyến dễ dàng. Hiện nay các hãng hàng không trong nước cũng như quốc tế đã áp dụng loại vé này trên diện rộng. 

Vé máy bay điện tử là gì?

Vé máy bay truyền thống rất dễ bị hư hỏng, thất lạc nên nó đang dần được loại bỏ và thay bằng vé điện tử. Đây là hình thức xác nhận hành khách đã thực hiện đặt vé thành công và cũng chứa đầy đủ thông tin như vé giấy, bao gồm:

  • Hãng, đại lý, nơi xuất vé
  • Tên hành khách
  • Thông tin vé gồm: số vé (mã đặt chỗ), ngày đặt, hành trình, tình trạng đặt chỗ
  • Hành trình bay: số hiệu chuyến bay, hãng bay, ngày giờ khởi hành, tình trạng đặt chỗ
  • Thông tin thanh toán: giá vé, thuế, phụ phí, hình thức thanh toán
  • Điều kiện vé 
  • Hành lý miễn cước.

Vé máy bay điện tử chứa đầy đủ thông tin như vé giấy truyền thống

Vé điện tử của hãng hàng không Vietjet

Hướng dẫn cách lấy vé 

Loại vé này sẽ được gửi qua email với định dạng pdf hoặc word và mã đặt chỗ sẽ được gửi vào số điện thoại mà hành khách đăng ký khi đặt vé máy bay online. Hành khách chỉ cần in thông tin này và mang đến tận sân bay hoặc ghi lại mã đặt chỗ và mang theo giấy tờ tùy thân trùng với thông tin đặt vé. Nếu quên mã đặt chỗ thì có thể mở điện thoại hoặc email lên có mã đặt chỗ là đã có thể làm thủ tục được. Lúc này cần giải thích với nhân viên check in ở sân bay để họ linh động kiểm tra, đối chiếu các thông tin mà hành khách cung cấp xem có khớp với hệ thống không.

Nếu hành khách lấy vé điện tử thành công nhưng bị mất thì hãy liên hệ ngay tổng đài của hãng hoặc đại lý mà bạn mua vé để yêu cầu họ gửi lại code vé điện tử. Trong trường hợp khẩn cấp thì chỉ cần yêu cầu họ cung cấp lại mã đặt chỗ. Tuy nhiên do việc liên hệ lên số điện thoại tổng đài của hãng không phải lúc nào cũng thuận lợi nên hành khách hãy cân nhắc đặt mua vé ở các đại lý vé máy bay uy tín để được hỗ trợ 24/24.

Cách dùng vé máy bay điện tử 

Khi đã nhận được vé điện tử thì hành khách có thể sử dụng vé này để check in online bằng cách tự check in trên hãng hoặc nhờ các tư vấn viên ở đại lý hỗ trợ. Lưu ý rằng dù đã check in online trước nhưng khi ra đến sân bay thì hành khách vẫn phải đưa vé điện tử để nhân viên kiểm tra lại. Mỗi hãng sẽ có những quy định và điều kiện khác nhau về việc check in online nên hành khách hãy tìm hiểu kỹ.

Ngoài ra, hành khách có thể dùng vé điện tử để làm thủ tục check in tại sân bay. Khi đến sân bay, hành khách đưa vé điện tử đã in hoặc chụp lại trong điện thoại, hoặc tin nhắn về vé điện tử cho người làm thủ tục tại quầy và kèm theo các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hay hộ chiếu…

Có thể thấy rằng việc sử dụng vé máy bay điện tử thật sự đơn giản và tiện dụng. Việc hoàn tất thủ tục check in chỉ mất rất ít thời gian, không phải xếp hàng chờ đợi và gặp những rắc rối không đáng có.