[Góc giải đáp] Vận chuyển thú cưng bằng máy bay cần lưu ý những gì?

Đăng ngày : 2022-08-19 16:53:55

Hiện nay, rất nhiều hành khách có mong muốn để thú cưng đồng hành trong những chuyến đi trong và ngoài nước của mình. Việc vận chuyển những vị khách đặc biệt này khá đơn giản và không hề đắt đỏ. Tuy nhiên, để quá trình di chuyển diễn ra suôn sẻ thì bạn cần nắm rõ những quy định vận chuyển thú cưng của các hãng hàng không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thủ tục, báo giá cũng như những lưu ý cần biết khi vận chuyển thú cưng bằng máy bay bạn nhé!  

Hãng bay nào cho phép vận chuyển thú cưng?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của tất cả những hành khách có nhu cầu vận chuyển thú cưng. Các hãng bay nội địa và quốc tế sẽ có những quy định cụ thể cho dịch vụ này. 

Hành trình nội địa

Hiện tại, dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay nội địa tại Việt Nam chỉ có hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines triển khai. Hãng chỉ vận chuyển chó mèo trên cabin khi vật nuôi khoảng 10 tuần tuổi, có túi đựng và không nặng vượt 6kg. Dịch vụ này chỉ áp dụng cho những hành khách thuộc hạng thương gia, có thẻ hội viên hạng bạch kim. Những hành khách không thuộc nhóm trên thì sẽ vận chuyển thú cưng bằng máy bay nội địa theo hình thức ký gửi.

Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay khi tuân thủ đúng quy định
Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Hành trình quốc tế

Hành khách muốn vận chuyển thú cưng bằng máy bay đối với các hành trình quốc tế cần tìm hiểu thật kỹ xem điểm đến có chấp nhận không và tuỳ vào từng hãng hàng không khác nhau sẽ có quy định khác nhau, chẳng hạn: 

  • Hãng American Airlines không vận chuyển thú cưng đối với những hành trình bay dài hơn 12 tiếng. 
  • Hãng United Airlines cho phép vận chuyển thú cưng bằng máy bay riêng, không đi cùng với chủ.   

Ngoài ra, có rất nhiều dịch vụ hàng không quốc tế có những quy định, yêu cầu thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay khác nhau. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu thì cần liên hệ trực tiếp để nắm được thông tin chi tiết. 

Hành khách cần nắm rõ quy định vận chuyển thú cưng của các hãng hàng không quốc tế

Cần nắm rõ quy định vận chuyển thú cưng của các hãng hàng không quốc tế

Quy định về việc vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không

Để gửi thú cưng bằng máy bay một cách thuận tiện và an toàn nhất, hành khách cần nắm rõ những quy định về thủ tục, chi phí cũng như một số lưu ý được chia sẻ ngay sau đây.  

Chi phí vận chuyển

Vận chuyển thú cưng như chó, mèo,... bằng máy bay áp dụng mức biểu phí được quy định theo hệ kiện hoặc hệ cân, cụ thể: 

  • Hệ kiện: Coi mỗi lồng thú cưng là một kiện hành lý quá cước, tính phí theo mức phí gửi hành lý thông thường. 
  • Hệ cân: Giá phí được tính theo cân nặng của thú cưng và lồng. Hành khách có thể tham khảo bảng chi phí dưới đây: 
Cân nặng (thú cưng & lồng) Chi phí ước tính
Dưới 9kg 250.000 VNĐ
Từ 9 - 16kg 400.000 VNĐ
Từ 16 - 32kg 700.000 VNĐ

Những điều cần lưu ý khi vận chuyển thú cưng bằng máy bay 

Nếu có ý định vận chuyển thú cưng bằng máy bay, bạn cần chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết bao gồm: giấy chứng nhận kiểm dịch, sổ tiêm phòng, giấy phép xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Việc vận chuyển thú cưng sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn thực hiện đúng những điều sau: 

  • Chuẩn bị lồng nhốt thú cưng có thiết kế chắc chắn, chống thấm nước. Đối với những hành trình dài, hãy chuẩn bị đồ ăn, nước uống, vật dụng cần thiết cho thú cưng. Dán thông tin liên hệ như tên chủ nhân, địa chỉ, số điện thoại để tránh thất lạc.

Bạn cần chuẩn bị lồng chống thấm nước để vận chuyển thú cưng

Cần chuẩn bị lồng nhốt thú cưng chống thấm nước

  • Đặt vé máy bay như thường lệ, song bạn cần mua thêm hành lý ký gửi. Bạn cần lưu ý giấy chứng nhận sức khỏe của vật nuôi chỉ có giá trị trong vòng 24h để tránh trường hợp không đủ điều kiện áp dụng. 
  • Nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hãng. Một lưu ý quan trọng là bạn sẽ phải chấp nhận mọi rủi ro, kể cả trường hợp bị thương tật/ tử vong của thú cưng trong quá trình vận chuyển.  
  • Đưa thú cưng đến sớm để làm thủ tục ký gửi.
  • Nhận thú cưng tại khu vực nhận hàng ký gửi khi kết thúc chuyến bay.
  • Nếu đưa thú cưng đi du lịch nước ngoài, bạn cần xin visa cho thú cưng. 

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây có thể giúp bạn đưa những người bạn đặc biệt đồng hành trong chuyến vi vu sắp tới của mình một cách suôn sẻ nhất. Đừng quên đặt vé máy bay từ sớm để có thể chủ động lịch trình cũng như được hưởng những ưu đãi hấp dẫn nhất!