[GÓC GIẢI ĐÁP] Bà bầu đi vé máy bay giá rẻ được không?

Đăng ngày : 2022-06-20 23:27:36

“Phụ nữ đang mang thai có được đi máy bay không?” là băn khoăn của rất nhiều người. Thực tế cho thấy đa phần việc những bà bầu khỏe mạnh, không có nguy cơ bệnh lý thì việc đi máy bay vẫn đảm bảo an toàn. Bà bầu muốn di chuyển bằng đường hàng không sẽ phải đảm bảo một số điều kiện về sức khoẻ tuỳ từng hãng bay. Ngoài việc săn vé máy bay giá rẻ thì các thai phụ cần phải trang bị những kiến thức cũng như kinh nghiệm đi máy bay an toàn khi mang thai. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Phụ nữ đang mang thai đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?” và cung cấp thông tin về quy định của các hãng hàng không nội địa lớn tại Việt Nam đối với việc vận chuyển những hành khách đặc biệt này.  

Thai phụ đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ đang mang thai hoàn toàn có thể đi máy bay nếu quá trình mang thai khỏe mạnh. Và ngược lại, trong trường hợp bà bầu có nguy cơ bệnh lý và có chỉ định không được phép di chuyển bằng đường hàng không của bác sĩ thì nhất định phải tuân thủ. Khi bay, sự thay đổi của môi trường xung quanh cũng như của sinh lý thai kỳ sẽ dẫn đến việc tăng nhịp tim, tăng huyết áp, giảm khả năng thông khí một cách đáng kể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành, tỷ lệ hô hấp của mẹ bầu sẽ gia tăng ngắn trong hai thời điểm cất cánh và hạ cánh, còn trong suốt quá trình bay còn lại là ổn định. Nhịp tim của em bé trong bụng nằm trong giới hạn bình thường trong thời gian bay. 

Phụ nữ đang mang thai hoàn toàn có thể đi máy bay nếu quá trình mang thai khỏe mạnh

Bà bầu khoẻ mạnh, không gặp nguy cơ bệnh lý hoàn toàn có thể đi máy bay 

Thai phụ cần lưu ý rằng, với những chuyến bay dài, để tránh nguy cơ bị phù chi dưới và huyết khối tĩnh mạch do việc ngồi cố định lâu trong khoang máy bay, thai phụ cần đề phòng bằng cách: 

 • Dùng vớ y khoa
 • Không mặc đồ bó quá chặt
 • Duy trì vận động chân thường xuyên
 • Uống đủ nước...

Khi đi máy bay, bức xạ, tiếng ồn, độ rung có khả năng dẫn tới rủi ro nhưng không đáng kể đối với các bà bầu. Tuy nhiên, thai phụ vẫn cần được biết về điều này. Bên cạnh đó thì mức bức xạ của máy quét an ninh tại sân bay cũng khá an toàn, kể cả với các bà bầu nên các mẹ không cần quá lo lắng.  

Quy định của các hãng hàng không nội địa đối với thai phụ

Để đảm bảo an toàn cho bà bầu, các hãng hàng không trong nước và trên thế giới đều có những quy định cụ thể về việc vận chuyển hành khách đang mang thai. Cụ thể như sau: 

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Vietnam Airlines có những quy định sau đối với phụ nữ mang thai:

 • Bà bầu có tuổi thai lớn: thời gian trước và sau khi sinh khoảng 1 tuần sẽ bị từ chối phục vụ.
 • Nếu mang thai thì hành khách cần phải đặt vé và điền đầy đủ thông tin mà hãng bay yêu cầu
 • Kiểm tra sức khỏe, đảm bảo có giấy chứng nhận của bác sĩ rằng bạn có sức khỏe tốt để bay.

Các mẹ bầu nên đi khám sức khoẻ trước khi đi máy bay để nhận được những lời khuyên hữu ích
Thai phụ cần đi khám bác sĩ trước khi đi máy bay để nhận được lời khuyên tốt nhất

Hãng bay giá rẻ Vietjet Air

Vietjet Air có quy định đối với các mẹ bầu như sau:  

 • Phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên sẽ không được đi máy bay
 • Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần cần có thêm những giấy tờ như: giấy xác nhận thời gian mang thai được cấp bởi bác sĩ, giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chuyến bay
 • Phụ nữ mang thai tuần 27 được phép đi máy bay và phải ký xác nhận miễn trừ trách nhiệm nếu có sự cố phát sinh xảy ra
 • Thông báo rằng mình mang thai cho hãng khi mua vé máy bay/ khi làm thủ tục tại quầy

Một lưu ý nhỏ cho các mẹ bầu là hãy mang theo sổ khám thai để phòng trường hợp nếu có sự cố ngoài ý muốn xảy ra thì có cơ sở để các bác sĩ có thể can thiệp phù hợp. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần cung cấp thông tin cho bác sĩ nếu có dự định đi máy bay để bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên phù hợp.

Trên đây là những thông tin về việc sự an toàn của các mẹ bầu khi đi máy bay và những quy định của các hãng hàng không về việc vận chuyển hành khách mang thai. Đừng quên săn vé máy bay giá rẻ từ sớm để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn các mẹ nhé!