[FAQs] Trẻ sơ sinh có được đi máy bay không?

Đăng ngày : 2022-10-15 18:35:15

Trẻ sơ sinh có được đi máy bay không?” là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm khi có dự định cho các bé di chuyển bằng đường hàng không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến việc vận chuyển trẻ sơ sinh trên máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines. 

Hầu hết các hãng hàng không đều có những quy định cụ thể về việc vận chuyển trẻ sơ sinh trên máy bay. Vietnam Airlines cũng có những quy định riêng áp dụng cho những vị khách đặc biệt này. 

Có nên cho trẻ sơ sinh đi máy bay không?

Trẻ sơ sinh chưa có đủ sức đề kháng và khả năng thích nghi với sự thay đổi môi trường, áp suất không khí. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết thì bạn không nên cho trẻ sơ sinh di chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn có thể cho các bé sơ sinh đi máy bay nhưng phải đảm bảo một số điều kiện cụ thể. Theo lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh phải được ít nhất 2-3 tháng tuổi thì phụ huynh mới nên cho con đi máy bay. Lý do là bởi lúc này hệ thống miễn dịch của con đã hoàn thiện và đủ sức thích nghi với những thay đổi của môi trường trên không.

Trẻ sơ sinh phải được ít nhất 2-3 tháng tuổi thì phụ huynh mới nên cho con đi máy bay

Trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi có thể đi máy bay

Hãng hàng không Vietnam Airlines có chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh không?

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines chỉ chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh trên 7 ngày tuổi sinh đủ tháng và có điều kiện sức khoẻ tốt. Hãng từ chối vận chuyển những trẻ sinh thiếu tháng và phải nuôi trong lồng kính hoặc những trẻ có sức khoẻ không đảm bảo. 

Vietnam Airlines quy định như thế nào về việc vận chuyển trẻ sơ sinh?

Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh có sức khoẻ tốt, sinh đủ tháng nếu đi cùng cha/ mẹ/ người giám hộ/ người được uỷ quyền. Giá vé trẻ em từ 02 tuổi trở xuống được tính bằng 10% giá vé người lớn đi cùng hành trình.

Trường hợp nếu 01 người lớn đi cùng với từ 02 trẻ sơ sinh trở lên, Vietnam Airlines quy định:

  • Từ trẻ sơ sinh thứ hai, mỗi một trẻ phải mua 01 vé trẻ em và phải đặt và thanh toán chi phí dịch vụ tiếp viên đi cùng.
  • Thời gian đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng ít nhất trước 03 ngày so với thời gian khởi hành dự kiến đối với chuyến bay nội địa và 05 ngày so với thời gian cất cánh dự kiến đối với chuyến bay quốc tế.

Nếu trẻ sơ sinh có điều kiện sức khoẻ không bình thường, cần có các giấy tờ xác minh của bệnh viện và có bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa đi để được chấp nhận vận chuyển.

Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh có sức khoẻ tốt nếu đi cùng cha/ mẹ/ người giám hộ/ người được uỷ quyền

Trẻ sơ sinh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được đi máy bay Vietnam Airlines

Quy định của hãng đối với hành khách đi cùng trẻ sơ sinh

Mỗi cha/ mẹ/ người giám hộ/ người uỷ quyền được chấp nhận đi cùng với số lượng trẻ sơ sinh trên một chuyến bay như sau:

  • Mỗi hành khách có thể đồng hành cùng 02 trẻ em từ 2 – 6 tuổi.
  • Mỗi hành khách có thể đi cùng 01 trẻ sơ sinh và 02 trẻ em dưới 6 tuổi phải đặt và thanh toán chi phí dịch vụ cho 01 tiếp viên đi cùng 01 trong số 02 trẻ.
  • Mỗi hành khách có thể đi cùng 02 trẻ sơ sinh và 01 trẻ em dưới 6 tuổi phải đặt và thanh toán chi phí dịch vụ cho 01 tiếp viên đi cùng 01 trong số 02 trẻ sơ sinh.
  • Mỗi hành khách có thể đi cùng 02 trẻ sơ sinh và 02 trẻ em dưới 6 tuổi phải đặt và thanh toán chi phí dịch vụ cho 02 tiếp viên đi cùng 01 trẻ sơ sinh và 01 trẻ em.

Mức chi phí dịch vụ tiếp viên đi kèm bằng mức chi phí áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà hành khách yêu cầu dịch vụ sử dụng.

Dịch vụ xe nôi cho trẻ sơ sinh trên chuyến bay Vietnam Airlines

Nhằm mang lại an toàn cho trẻ sơ sinh cũng như sự thuận tiện cho phụ huynh, Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ tiện ích xe nôi trên các chuyến bay với những điều kiện sau: 

  • Chỉ áp dụng cho trẻ sơ sinh từ 14 ngày tuổi đến dưới 02 năm tuổi có cân nặng dưới 16kg.
  • Hành khách phải đặt trước nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe nôi
  • Số lượng nôi tối đa có thể cung ứng trên một chuyến bay căn cứ vào vị trí lắp đặt và số lượng nôi được cấp trên từng loại máy bay.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình của các bé. Đừng quên đặt mua vé máy bay và các dịch vụ liên quan từ sớm để có được chuyến bay an toàn và thuận tiện nhất bạn nhé!