Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn nhất định phải thử 5 món ngon này!

Đăng ngày : 2022-09-13 16:47:53

Phượng Hoàng Cổ Trấn không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp huyền bí đậm chất cổ trang mà còn bởi văn hoá ẩm thực đặc sắc được lưu giữ qua hàng trăm năm. Những món ngon với hình thức hấp dẫn cùng hương vị đặc trưng đã làm xiêu lòng biết bao vị thực khách khi đến với nơi đây. Ngay bây giờ, hãy cùng khám phá top 5 món ngon nổi tiếng nhất Phượng Hoàng Cổ Trấn bạn nhé! 

Phượng Hoàng Cổ Trấn chắc hẳn là cái tên quá đỗi quen thuộc với những tín đồ mê xê dịch. Địa danh này sở hữu vẻ đẹp trầm mặc, ghi dấu nét cổ xưa của Trung Quốc thời xa xưa trên từng góc phố, từng con đường. Không chỉ có vậy, miền đất này còn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực đặc sắc bậc nhất Trung Hoa” với chuỗi món ngon đa dạng từ truyền thống đến hiện đại. 

Lẩu cá cay 

Món ăn đầu tiên trong danh sách món ngon Phượng Hoàng Cổ Trấn mà bạn không nên bỏ lỡ là lẩu cá cay. Do khí hậu ở cổ trấn này se se lạnh nên những món ăn có vị cay nồng ấm áp như lẩu cá cay rất được yêu thích. Nguyên liệu cá trong món lẩu này được đánh bắt từ sông Đà Giang ở thị trấn nên giữ nguyên được độ tươi ngon, vị ngọt tự nhiên, góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. 

Lẩu cá cay với vị cay nồng ấm áp là món ăn cực kỳ được ưa chuộng tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Lẩu cá cay Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nếu như ở Việt Nam, bún hay mì sẽ được sẽ dùng kèm lẩu thì tại Phượng Hoàng Cổ Trấn, người ta lại ăn lẩu với cơm trắng cùng với đó là một đĩa rau xào. Ngồi xì xụp bên nồi lẩu ấm nóng, cay cay vị ớt, ngọt bùi vị cá, ngắm nhìn một Phượng Hoàng Cổ Trấn đẹp như mơ sẽ là một trải nghiệm độc nhất vô nhị chỉ có tại nơi này.  

Vịt hầm tiết

Vịt hầm tiết là món ngon mang đậm hương vị địa phương, đòi hỏi quá trình chế biến vô cùng tỉ mỉ. Để tạo ra món vịt hầm tiết chuẩn vị, đầu tiên, người ta ngâm gạo nếp rồi đổ ra bát. Sau đó tiếp tục trộn gạo với tiết vịt sống, đem đi hấp cách thuỷ và cắt thành những miếng nhỏ để chiên lên. Vịt sẽ được hầm nhừ, đợi gạo chiên xong rồi sẽ nhồi vào trong, thêm các loại gia vị rồi hầm đến khi thịt vịt chuyển sang màu đỏ vàng.  

Vịt hầm tiết là một trong những món ăn tinh tế mang đặc trưng hương vị ẩm thực cổ trấn

Vịt hầm tiết - Món ngon cầu kỳ, tinh tế

Thoạt đầu nhìn bạn có thể sẽ nghĩ đây là một món khá khó ăn nhưng đừng quá lo lắng mà hãy thưởng thức thoải mái nhé! Các công đoạn chế biến và khâu nêm nếm gia vị được tiến hành vô cùng tỉ mỉ nên đã khử được mùi tanh vốn có. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm của thịt vịt cùng phần gạo chiên giòn đậm đà hương vị cực kỳ hấp dẫn. 

Đậu phụ thối

Nhắc đến món ngon Phượng Hoàng Cổ Trấn thì không thể thiếu món đậu phụ thối huyền thoại. Món ăn có phần kinh dị này đòi hỏi khâu chế biến cầu kỳ. Quá trình để cho ra được những miếng đậu phụ đen ngòm, mềm mềm, béo béo diễn ra trong thời gian không hề ngắn. Đậu phụ Hồ Nam được ủ men trong suốt 15 ngày để tạo mùi vị thơm bùi, béo ngậy.  Đậu phụ được chiên nhỏ lửa bằng dầu cây trà, cho thêm sốt tương ớt và dầu mè. Món ăn tuy có thể khiến nhiều người ngại miệng nhưng khi thưởng thức sẽ để lại những ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. 

Đậu phụ thối là món ăn nhất định phải thử khi đến với mảnh đất cổ trấn

Đậu phụ thối thơm bùi béo ngậy

Cá muối của người Miêu

Cá muối người Miêu là một trong những món ngon truyền thống ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đáng thử. Người Miêu là một tộc người bản địa có tuổi đời hơn 1000 năm. Chính nhờ thói quen tích trữ đồ ăn của người Miêu do thời tiết thường xuyên xảy ra mưa lũ, món cá muối đã ra đời. Cá dùng để muối phải là cá được nuôi ở ruộng lúa. Sau khi sơ chế sạch sẽ, người dân sẽ muối cá với muối biển, tiêu và một loại dung dịch đặc biệt. Sau 3 ngày, cá sẽ được nhồi gạo nếp rồi tiếp tục muối thêm khoảng nửa tháng. Bằng cách này, vị thơm ngọt của gạo sẽ ngấm vào từng thớ thịt cá, cho hương vị hấp dẫn đúng chuẩn ngọt mềm từ thịt đến xương. Người ta thường ăn cá muối người Miêu với xôi nếp, cơm hoặc dùng để nấu canh… 

Cơm ống tre 

Món cơm ống tre ở Phượng Hoàng Cổ Trấn giống món cơm lam ở Việt Nam ở chỗ người ta bỏ gạo vào ống tre để nấu. Tuy nhiên, món đặc sản ở cổ trấn lại thường được ăn cùng xá xíu, đậu trong khi cơm lam Việt Nam thường được chấm với muối mè. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của cơm kết hợp với hương bắp ngọt dịu, điểm thêm miếng xá xíu đậm đà thì đúng ngon "hết nước chấm". 

Cơm ống tre Phượng Hoàng Cổ Trấn mang hương vị đặc biệt thơm ngon

Cơm ống tre - Đặc sản cổ trấn siêu hấp dẫn

Trên đây là những gợi ý món ngon Phượng Hoàng Cổ Trấn mà bạn có thể tham khảo. Nếu có dịp săn vé máy bay đi du lịch Trung Quốc, ghé thăm cổ trấn diệu kỳ này thì bạn nhất định không nên bỏ qua những đặc sản trong danh sách này nhé!