Đi máy bay trong mùa dịch Covid như thế nào để an toàn nhất?

Đăng ngày : 2021-06-17 14:22:17

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra tương đối phức tạp, mỗi người dân được khuyến cáo là không nên di chuyển nhiều để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều công việc vẫn cần giải quyết nên nhu cầu di chuyển bằng máy bay vẫn tăng cao. Do đó, việc đi máy bay mùa dịch Covid như thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của chính mình và người thân luôn là mối băn khoăn lớn của hành khách. Bài viết dưới đây chia sẻ một số cách bảo vệ bạn khi đi máy bay trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra. 

Nguy cơ lây nhiễm khi đi máy bay trong mùa dịch Corona

Do không gian trên một chiếc máy bay khá hẹp và không khí chỉ lưu thông trong giới hạn không gian nhỏ như vậy, mọi người hầu như ngồi rất gần nhau, nên khả năng lây nhiễm virus Corona trên máy bay là hoàn toàn có thể xảy ra. Hơn nữa, không phải hành khách nào cũng ngồi yên một chỗ trong suốt hành trình bay, họ có thể di chuyển để đi vào nhà vệ sinh, hay gặp tiếp viên để mua đồ hoặc ăn uống. Do vậy, trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay giữa mùa dịch, HoaBinh Airlines gợi ý bạn nên quan tâm những biện pháp dưới đây để giữ an toàn khi di chuyển bằng máy bay giữa mùa dịch. 

 

Không gian trên máy bay khá hẹp nên khả năng lây nhiễm của virus Corona rất cao

Chỗ ngồi trên máy bay gần nhau với không khí lưu thông có giới hạn

Biện pháp an toàn khi đi máy bay trong mùa dịch Covid

Nếu như bắt buộc phải thực hiện các chuyến bay trong mùa dịch Corona, thì bạn nhớ thực hiện đầy đủ các quy tắc phòng dịch của Chính phủ như luôn đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, uống nhiều nước, khai báo y tế đầy đủ…  và lưu ý những biện pháp sau để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho chính bạn và người thân sau khi kết thúc chuyến bay. 

Chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ 

Nghe có vẻ không mấy liên quan nhưng những nhà khoa học tại đại học Emory đã nghiên cứu theo dõi những hành khách và phi hành đoàn trên 10 chuyến bay từ 3-5 giờ và chỉ ra rằng, những hành khách ngồi cạnh cửa sổ sẽ hạn chế tiếp xúc với những người có khả năng mắc bệnh hơn. Có thể, khu vực ngồi cạnh cửa sổ là khu vực thông thoáng khí, trong khi những khu vực khác có không gian nhỏ hơn nên khả năng lây nhiễm cao hơn. 

Luôn sát khuẩn tay và không chạm tay lên mặt

Thực tế, virus Corona lây lan qua phần lớn qua đường không khí và tồn tại trong những bề mặt vật thể tới 9 ngày trong điều kiện thuận lợi. Vì thế, việc chạm tay vào những bề mặt vật thể như cánh cửa, bàn, ghế, đồ dùng... rất nguy hiểm bởi những bề mặt đó có khả năng ấn chứa nguy cơ đã chứa virus Covid-19. Và bạn nên nhớ, tuyệt đối không được chạm tay lên mặt vì nếu tay bạn vô tình chạm vào vật thể có chứa virus Covid 19 mà tiếp xúc với vùng da trên mặt, đặc biệt là khu vực gần vị trí mũi, thì bạn rất dễ bị lây nhiễm virus Covid-19. Vì thế, khi đến những nơi công cộng tập trung đông người như sân bay hay máy bay, bạn bên thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay khô có chứa cồn sau khi tiếp xúc với các bề mặt vật thể và hạn chế sờ tay lên mắt, mũi, miệng, mặt trong suốt hành trình bay. Đây là những bộ phận tiếp nhận virus Corona làm cho cơ thể nhiễm bệnh.

 

Khử khuẩn bằng dung dịch khi tiếp xúc với các bề mặt vật thể và hạn chế sờ tay lên mắt, mũi, miệng, mặt trong suốt hành trình bay

Luôn sát khuẩn tay khi đi máy bay

Khử khuẩn bề mặt xung quanh chỗ ngồi trên máy bay

Để đảm bảo tuyệt đối khi di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch, bạn nên mang theo những dụng cụ để khử trùng, khử khuẩn như chai nước rửa tay khô dạng xịt, khăn khử trùng… Với những vật dụng này, bạn có thể dùng chúng để lai sạch bất cứ chỗ nào trước khi tiếp xúc trên máy bay như ghế, tay nắm cửa, chỗ để tay, dây an toàn, khay ăn… Một lời khuyên nhỏ nữa là những nơi được làm bằng chất liệu nỉ sẽ dễ tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan, nên bạn nên dùng xịt khuẩn hoặc cồn rồi lau lại bằng khăn giấy khô, chứ ko nên dùng khăn ướt lau nhé. 

Với thông tin chia sẻ trong bài viết, hi vọng Quý Khách có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi khởi hành bằng máy bay trong mùa dịch. Để được tư vấn chi tiết hơn về những biện pháp bảo đảm an toàn khi di chuyển bằng máy bay trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, Quý Khách có thể liên hệ HoaBinh Airlines – đơn vị chuyên cung cấp và tư vấn vé máy bay trong nước và quốc tế giá rẻ, chất lượng và uy tín. Chúc Quý Khách có chuyến bay an toàn – tốt đẹp.