Có được sử dụng điện thoại trên máy bay hay không?

Đăng ngày : 2022-10-29 15:53:03

Sử dụng điện thoại trên máy bay có được phép hay không luôn là thắc mắc của nhiều hành khánh trước khi chuẩn bị chuyến bay của mình. Trong bài viết này, HoaBinh Airlines sẽ cung cấp thông tin chính xác cho bạn đọc về việc có được sử dụng điện thoại khi đang bay hay không?

Quy định sử dụng điện thoại trên máy bay

Khi máy bay bắt đầu cất cánh, tiếp viên thường yêu cầu hành khách tắt toàn bộ các thiết bị điện tử cầm tay bao gồm máy tính bảng, laptop và điện thoại di động hoặc chuyển sang chế độ máy bay không chỉ lúc máy bay cất cánh, hạ cánh mà còn trong suốt hành trình bay. Do vậy, theo quy định mà HoaBinh Airlines tìm hiểu, hành khách không được phép sử dụng điện thoại trên máy bay.

 

Hành khách tắt và không được sử dụng điện thoại trên máy bay theo quy định

Tiếp viên thường yêu cầu tắt các thiết bị điện tử cầm tay

Tại sao phải tắt điện thoại khi di chuyển trên máy bay?

Lý do chính là bởi vì sóng vô tuyến phát ra bởi điện thoại có thể gây nhiễu động hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay, ảnh hưởng đến quá trình cất cánh và hạ cánh của máy bay. Đây được coi là 2 giai đoạn quan trọng nhất của hành trình bay, vì thế phi hành đoàn phải tập trung cao độ để đảm bảo ko thiết bị điện tử nào gây nhiễu sóng ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận trên máy bay và gián đoạn liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ATC.  

Bên cạnh đó, việc không sử dụng điện thoại trên máy bay cũng giúp hành khách tập trung theo dõi những hướng dẫn bay được thực hiện bởi tiếp viên, và phi hành đoàn cũng chuyên tâm với công việc của mình hơn.

 

Sóng vô tuyến có thể gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay

Điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến quá trình cất và hạ cánh

Việc ngưng sử dụng điện thoại trên máy bay cũng giúp hành khách tránh được những tổn thương đáng tiếc gây ra bởi các thiết bị điện tử khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, hoặc phải hạ cánh khẩn cấp.

Hiện nay, các hãng hàng không nội dịa Việt Nam bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều quy định không sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác trên máy bay ở thời điểm cất cánh và hạ cánh, và hành khách chỉ có thể mở lại các thiết bị này sau khi máy bay đã ổn định độ cao.

Quy định của các hãng hàng không

Hiện nay, các hãng hàng không nội dịa Việt Nam bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều quy định không sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác trên máy bay ở thời điểm cất cánh và hạ cánh, và hành khách chỉ có thể mở lại các thiết bị này sau khi máy bay đã ổn định độ cao.

Nên làm gì khi không sử dụng điện thoại trong suốt chuyến bay?

Điện thoại di động là thiết bị giải trí và cập nhật thông tin không thể thiếu của con người trong thời hiện đại. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng điện thoại di động toàn thời gian mà nên để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Vì thế, trong suốt hành trình bay, bạn có thể chợp mắt một lúc, hoặc đọc sách, báo, nói chuyện với bạn đồng hành, hay đơn giản là ngắm nhìn cảnh vật xung quanh. Đây đều là những trải nghiệm không hề tệ khi không sử dụng điện thoại di động.

 

Trong hành trình bay có thể chợp mắt hoặc đọc sách, báo, nói chuyện hay đơn giản là ngắm nhìn cảnh vật xung quanh\

Hành khách có thể đọc sách, báo, tạp chí trên máy bay

Kết luận

Tóm lại, để đảm bảo an toàn cho hành trình bay và sức khỏe của chính bản thân hành khách, bạn nên tắt điện thoại và ngưng sử dụng tất cả các thiết bị điện tử khác trong suốt hành trình bay. Bạn có thể ngủ, trò chuyện, đọc sách hay ăn nhẹ và ngắm cảnh trong khoảng thời gian này. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin rất hữu ích cho bạn đọc và trả lời cho câu hỏi có được phép sử dụng điện thoại khi đang bay hay không và gợi ý những trải nghiệm thú vị khác mà bạn có thể tận hưởng trong suốt hành trình bay mà không cần sử dụng điện thoại di động.